Dịch sốt xuất huyết

Hiện nay, nước ta đang vào mùa mưa là mùa khá thuận lợi cho việc muỗi sinh sôi nảy nở dẫn đến dịch bệnh Sốt Xuất Huyết ,hiện đang ở mức báo động .

Sốt xuất huyết hay còn gọi là sốt xuất huyết do virus là một bệnh do một số nhóm họ virus gây ra .sốt Nephropathia Scandinavia là do virus gây nên nhưng ở mức độ nhẹ.Trường hợp nặng nhất là hội chứng sốc dengue do dengue virus. Sốt dengue và sốt xuất huyết dengue là bệnh chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới .

Bệnh sốt xuất huyết dengue là bệnh lây truyền từ hai loại muỗi chính là:Aedes aegyqti và Aedes albopictus.Dấu hiệu nhận dạng dịch bệnh nguyên nhân chính là muỗi, chúng là loài muỗi nhỏ,màu nâu đen hoặc đen ,thân và chân có vằn màu trắng ,ưa hút máu người. Muỗi thường hoạt động mạnh vào môi trường thiếu ánh sáng .Chúng tăng cường đốt người vào buổi sáng sớm ,buổi chiều và buổi tối Muỗi sẽ hút máu người mang virus, khi chúng đốt người lành thì sẽ lây truyền virus dengue sang cho người lành .

Ở việt nam,số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần so với cùng kì năm ngoái (2016).Bệnh đang phát triển đặc biệt nghiêm trọng ở 4 tỉnh Tây Nguyên :Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông . Bộ y tế cho biết ,hiện nay cả nước có gần 60.000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại 48 tỉnh thành,trong đó có hai ổ dịch lớn nhất là ở Hà Nội (6.699) , TP.HCM(13.429),cả nước có gần 7 ca đã tử vong .

số liệu chi tiết ở 10 tỉnh thành :

+Hà Nội :6.699 ca

+TP.HCM:13.429 ca

+Đà Nẵng:4,563 ca

+Bình Dương:4.879 ca

+Long An :1.442

+Đồng Tháp:1.707 ca

+khánh Hòa :1.554 ca

+Đồng Nai:2.484 ca

+Sóc Trăng:1.675 ca

+An Giang:2.457 ca

Số ca mắc bệnh ngày càng tăng lên đáng kể,nên mọi người phải có đủ kiến thức để bảo vệ bản thân mình và mọi người xung quanh, sau đây là một số biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết :

-Cần phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

-Nếu nhà có giếng ,lu ,chum,vại,bể nước thì phải có nắp đậy lên tránh muỗi sinh sản ,đẻ trứng.

-chỗ ngủ phải có màng che lại ,bận quần áo tay dài để hạn chế bị muỗi đốt

-Sử dụng các hương muỗi và hóa chất để xua đuổi muỗi.

-Ở môi trường có nhiều muỗi thì phải phun thuốc diệt muỗi, diệt bọ gậy để muỗi không hoành hành , không có điều kiện hoạt động.

Nếu có các biểu hiện hiện của bệnh sốt xuất huyết phải đưa đến cơ sở y tế khám chữa bệnh kịp thời và sớm nhất . Mọi người hãy tuyên truyền mạnh mẽ về dịch bệnh này và chọn cho mình một cách dập dịch tốt nhất. Tất cả vì tương lai  và thế hệ khỏe mạnh .