5 cách diệt chuột ngoài đồng, ruộng lúa tận gốc

Đối với các nhà nông, chuột là “kẻ thù không đội trời chung”. Chúng cắn phá lúa, cây trồng gây thiệt hại về năng suất, chất lượng. Những năm ít lũ lụt, chuột sinh sôi, nảy nở mạnh, bà con nông dân lại đau đầu vì vấn nạn chuột hại cây trồng. Để giúp người dân diệt chuột, bảo vệ mùa màng, trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu 5 cách diệt chuột ngoài đồng đơn giản và hiệu quả mà người nông dân có thể áp dụng ngay cho ruộng lúa nhà mình.

Cách diệt chuột ngoài ruộng lúa hiệu quả bằng hang đào 

Đây là cách diệt chuột ngoài đồng bằng biện pháp thủ công được nhiều nông dân áp dụng và được ngành nông nghiệp khuyến cáo. Biện pháp này thường áp dụng ngay từ đầu vụ sản xuất. Trước tiên, bạn cần xác định được vị trí hang chuột. Hang chuột thường là những lỗ hổng xuyên qua bờ ruộng, bờ mương…

Sau đó, xác định hang chuột có bao nhiêu cửa, lấp kín các cửa hang, chừa lại một cửa trống. Bạn bắt đầu đào hang chính trước, bịt kín các hang phụ để đào sau. Khi đào gần tới ổ trú ngụ của chuột, nên đào từ từ, canh chừng cẩn thận. Lưu ý, khi đã bắt xong nên lấp hang lại cẩn thận để bờ ruộng không bị xói mòn.  

Biện pháp diệt chuột ngoài đồng ruộng bằng cách đặt bẫy

Chuột tham ăn và hay cắn phá, lợi dụng điểm này, chúng ta sử dụng bẫy diệt chuột. Đây cũng là một cách diệt chuột ngoài đồng thủ công được nhiều nhà nông áp dụng. Bẫy chuột là một loại dụng cụ được bày bán khá rộng rãi. Hiện nay có các loại bẫy chuột như bẫy kẹp, bẫy dính, bẫy lồng… Chúng ta chỉ cần mua về, đặt các loại thức ăn chuột yêu thích vào bên trong để nhử chuột. Nên đặt bẫy ở những nơi chuột thường hay qua lại. Nơi nào có nhiều dấu chân chuột thì chúng ta nên đặt bẫy ở vị trí đó.

bien-phap-diet-chuot-ngoai-dong-bang-cach-dat-bay

Để diệt chuột hiệu quả ở cánh đồng có diện tích rộng, bạn nên tạo ra một đám ruộng bẫy. Trước khi gieo sạ, bạn nên chọn một đám ruộng ở trung tâm của cánh đồng và tiến hành gieo sạ trước 3 tuần. Dùng tấm ni lông rào xung quanh ruộng. Trên mỗi bờ ruộng, khoét vài lỗ trống để đặt bẫy. Chuột thiếu thức ăn, sẽ tìm cách chui qua các lỗ trống đó để vô ruộng và bị dính bẫy. 

Sử dụng các loại thuốc 

Chúng ta có thể dùng thuốc diệt chuột, trộn với các loại thức ăn mà chuột yêu thích như lúa, ngô, cua,… để tiêu diệt chúng. Đây cũng là một cách diệt chuột ngoài đồng rất hữu hiệu. Tuy nhiên, chuột rất khôn lanh và đa nghi. Vì thế, hãy cho chuột ăn thức ăn không có thuốc, sau đó mới trộn thuốc vào để diệt chuột. Đặt thức ăn có trộn thuốc ở cửa hang, hoặc những nơi mà chuột thường hay đi lại.

Lưu ý, chúng ta chỉ nên sử dụng thuốc diệt chuột khi mật độ chuột cao. Cần thông báo rộng rãi để các chủ ruộng xung quanh biết, tránh việc các loại động vật khác ăn phải thức ăn có trộn thuốc. Theo kinh nghiệm của nhiều hộ nông dân, bạn nên đặt thức ăn trộn thuốc diệt chuột vào chiều tối. Buổi tối chuột đi tìm thức ăn và ăn trúng thuốc sẽ chết. Sáng sớm hôm sau, bạn thăm đồng, thu dọn xác chuột đi chôn lấp là hợp lý nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn các loại thuốc diệt chuột có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, uy tín để bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng, các con vật nuôi cũng như bảo vệ môi trường.

Hun khói để diệt chuột

Đây cũng là một biện pháp thủ công mà từ lâu người nông dân hay sử dụng như một cách diệt chuột ở ngoài đồng. Giống như biện pháp đào hang, với cách hun khói để diệt chuột, trước tiên bạn cũng phải xác định được hang chính và các hang phụ của chuột và bịt hết các cửa hang phụ lại. Bạn nên chừa hai cửa ở hang chuột. Ở một cửa, bạn dùng lồng, hoặc vợt đặt ở đó để đón lõng chuột khi chúng chạy ra. Ở cửa hang còn lại, bạn dùng rơm rạ đốt cháy lên rồi quạt cho khói bay vào hang. Bị khói xông ngạt thở, chuột sẽ tìm cách thoát ra ngoài qua cửa hang còn trống mà bạn đã đón sẵn và như thế, chúng ta dễ dàng tóm gọn các bạn tí chuyên đi phá phách này.

Cách diệt chuột ngoài ruộng lúa sử dụng biện pháp sinh học

Đây là cách diệt chuột ngoài đồng được ngành nông nghiệp khuyến khích sử dụng. Diệt chuột bằng biện pháp sinh học có 2 cách, gồm:

  • Nuôi mèo, chó và huấn luyện các con vật nuôi này tìm và diệt chuột. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên bảo vệ các loài vật là thiên địch của chuột như chim cú mèo, rắn, chim cú lợn…
  • Những năm gần đây, bả sinh học diệt chuột được nhiều người nông dân áp dụng để diệt chuột vì hiệu quả của biện pháp này khá cao, lên đến 90%. Tuy nhiên, để phương pháp này đạt hiệu quả cao thì chúng ta phải đánh bả đồng loạt trên diện rộng và vào giai đoạn thích hợp trong quá trình phát triển của cây trồng. Thường đối với lúa, bạn nên đánh bả lúc vừa mới gieo sạ cho đến lúc lúc bắt đầu trổ bông.
cach-diet-chuot-ngoai-dong-bang-bien-phap-sinh-hoc

Hiện nay có nhiều loại bả sinh học diệt chuột phổ biến như BCS, Biorat, Killrat 0,005%. Bạn nên đặt bả xung quanh thửa ruộng ở những nơi chuột thường đi lại, cũng có thể đặt bả ở cửa hang của chuột. Khoảng 5-6 mét, chúng ta đặt một mô bả, mỗi mô cho từ 5-10gram bả. Chú ý, khi đặt bả cần tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và khi mở gói bả ra thì nên sử dụng hết trong một lần để đảm bảo bả phát huy hiệu quả tối đa. 

Lời kết

Diệt chuột là một công việc khá thường xuyên của các hộ gia đình làm đồng. Tuy nhiên, để diệt chuột hiệu quả, bạn cần phải biết đặc điểm, tập quán sinh hoạt của chuột để có cách diệt chuột ngoài đồng hiệu quả. Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ có thể áp dụng một hoặc nhiều cách đuổi chuột trên nhằm góp phần đem lại một mùa cây trái bội thu nhé.

Đuổi chuột ngoài đông bằng dầu nhớt (dầu mazut) được không?

Dầu mazut (dầu nhớt) là một nhiên liệu phổ biến và ít ai biết rằng nó có công dụng đuổi chuột hiệu quả. Lũ chuột khi tiếp xúc với loại dầu này sẽ bị ngộ độc mà chết. Tuy nhiên, khi sử dụng để đuổi chuột ở ruộng lúa, bạn chỉ nên sử dụng lượng dầu nhớt ít nhất có thể. Dầu nhớt sẽ gây hại cho lúa nếu sử dụng nhiều trong thời gian dài. Bạn có thể dùng dầu nhớt đổ xuống hang ổ của chuột. Điều này khiến chúng sợ hãi và bỏ đi.

Cách diệt chuột ngoài đồng ruộng bằng xi măng như thế nào?

Bạn có thể sử dụng bả chuột có chứa xi măng để tiêu diệt loài vật đáng ghét này. Bạn chỉ cần trộn xi măng vào thức ăn của chuột rồi đặt ở những nơi mà chúng thường xuyên qua lại hoặc hang ổ của chúng ngoài đồng. Khi loài chuột ăn phải mồi này, chúng sẽ nhanh chóng khát nước. Sau đó, khi tìm và uống nước, xi măng có trong bả tiếp xúc với nước sẽ khiến bao tử của chuột đông cứng. Cứ như thế, theo phản ứng hóa học, chuột sẽ chết ngay lập tức.

Bẫy chuột ngoài đồng cần lưu ý gì?

Ngày nay, sử dụng các biện pháp bẫy chuột để tiêu diệt chuột vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như đuổi chuột hiệu quả, bạn cần chú ý một số điều sau:
– Tránh trẻ em lại gần khu vực sử dụng bả chuột có độc.
– Nên dùng bẫy chuột và buổi tối.
– Thường xuyên theo dõi các hoạt động của chuột để có phương án đặt bẫy chính xác.
– Vị trí đặt bẫy chuột tốt nhất: chân tường, bờ ruộng, đường mòn, nơi chuột thường xuyên đi qua.