Đề Phòng Dịch Kiến Ba khoang Tấn Công Trở Lại

Với thời tiết ẩm như hiện nay, kiến ba khoang đang có dấu hiệu hoành hành trở lại và gây hại cho chúng ta.

Kiến ba khoang (tên tiếng anh là Rove Beetle) còn có tên gọi khác là kiến ba khoang đuôi nhọn. Đây là một loài côn trùng thuộc bộ cánh cứng, có chân dài khoảng 10mm với ba khoang đầu, cánh và cuối bụng. Chúng có 2 râu dài, cánh chỉ ngắn đến nửa thân mình. bụng nhọn có 2 đuôi nhỏ, chân chạy nhanh thường thích bay về phía có ánh sáng.

Kiến ba khoang thường xuất hiện vào đầu mùa mưa hoặc khi thời tiết có độ ẩm cao, chính vì thế điều kiện hiện nay đã làm cho kiến ba khoang xuất hiện nhiều trở lại. Nếu không biết cách phòng tránh chúng ta có thể gặp những tổn thương nguy hiểm.

Những Nguy Hiểm Từ Kiến Ba Khoang
Thông thường, kiến ba khoang rất ít khi đốt hay cắn, khi cắn cũng không gây hậu quả gì nghiêm trọng nhưng do dịch trong cơ thể có chứa một loại độc tố có tên là pederin (còn được gọi là cantharidin, thuộc loại alkaloid) nên khi bị rơi vào người sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng.

Nếu chúng ta bị va chạm mạnh hoặc chà xát vào kiến ba khoang, độc tố này sẽ tiết ra ngoài dính vào da gây nên cãm giác ngứa ngáy, đau dữ dội như bị cháy da. Nó làm cho da bị phồng rộp nổi mụn nước chủ yếu ở các bộ phận như mặt, cổ, hông nách, gây viêm da, nhiễm virus VZV… Nguy hiểm hơn, nó còn có thể dẫn đến bỏng võng mạc nếu rơi vào mắt. Bên cạch đó, khi dính phải độc tố của kiến, nếu chúng ta tác động vào những vết thương này thì sẽ làm cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Các vết phồng rộp sẽ lan rộng ra, có nước, mũ và mùi khó chịu…

Cách Xử Lý Và Phòng Tránh
Khi có kiến ba khoang xuất hiện, các bạn không nên giết nó bằng cách nghiền nát hoặc chà xát một cách trực tiếp vì điều này có thể làm cho độc tố từ kiến tiết ra và dính vào da, gây bỏng, phồng rộp, đau rát. Nếu không may dính phải chất độc, bạn tuyệt đối không nên gãi hay chà vào vùng da bị tổn thương mà hãy rửa sạch một cách nhanh nhất sau đó bôi thuốc và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Để phòng tránh những tổn thương do kiến ba khoang gây nên, bạn nên sử dụng thuốc diệt côn trùng diệt trừ khi phát hiện tổ kiến hoặc nơi có nhiều kiến. Khi ngủ các bạn nhớ mắc màn để đề phòng tiếp xúc với kiến. Ngoài ra bạn cũng có thể lắp đặt lưới chống côn trùng để phòng trừ một cách hiệu quả nhất.